Followers

Search

Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn và nhấn enter

Liên Hệ

Name

Email *

Message *

20 Điều Quan Trọng Cần Biết Khi Bạn Mang Thai Lần Đầu Tiên

           No comments   
Liya đã không bao giờ được hạnh phúc hơn khi cô nghe nhịp tim đầu tiên của đứa bé mười tuần. Bác sĩ y khoa, người đã kiểm tra nó qua màn hình thai, đảm bảo rằng bé khỏe mạnh. Và, vài tháng tiếp theo của cuộc đời Liya đã được lấp đầy với kế hoạch cho đứa trẻ, nuôi dưỡng bản thân và đứa trẻ trong bụng mẹ. Đó là thời gian đáng yêu nhất của cuộc đời của một bà mẹ mang thai.


Những Điều Quan Trọng Về Lần Đầu Tiên Mang Thai
Dưới đây là danh sách 20 điều cần thiết để biết về việc mang thai, đặc biệt nếu bạn là một người mẹ đầu tiên. Theo các biện pháp an toàn sẽ làm cho thai kỳ thú vị và đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

1. Dấu hiệu xác nhận bạn mang thai:


Trong sự thích thú khi lần đầu mang thai , nhiều lần, các triệu chứng giả dẫn đến sự nhầm lẫn. Hiểu rằng có một số dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn đang mang thai. Một cách để xác nhận mang thai của bạn là tiến hành một cuộc kiểm tra nước tiểu tại nhà sử dụng bộ dụng cụ sẵn có trên thị trường. Bạn cũng có thể đến bệnh viện xét nghiệm mang thai do bác sĩ thực hiện. Thứ hai, có một số triệu chứng mang thai đầu tiên điển hình, có thể phê chuẩn thai kỳ của bạn. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn, bị đau lưng, có tâm trạng thay đổi, đau ngực hoặc sưng phồng, thèm muốn một số thực phẩm đặc biệt và tất nhiên bạn bỏ lỡ chu kỳ của bạn .

Đảm bảo rằng bạn đang mang thai là điều quan trọng. Nếu xét nghiệm mang thai ở nhà có kết quả mơ hồ, bạn nên đến bác sĩ để xác nhận việc mang thai của bạn.

2. Đến bác sĩ kiểm tra thai định kỳ là điều quan trọng:
Nhiều cặp vợ chồng đến bác sĩ ngay cả trước khi lập kế hoạch cho một em bé chỉ để đảm bảo rằng lần đầu tiên mang thai của họ là lành mạnh và không có các biến chứng. Một khi bạn xác nhận mang thai, điều quan trọng là thường xuyên đến bác sĩ của bạn. Chọn bác sĩ phụ khoa tốt nhất và không bao giờ bỏ qua kiểm tra hàng tháng. Điều này giúp đánh giá cả sức khoẻ của mẹ và bé. Hơn nữa, nó cũng là cần thiết để hạn chế bất kỳ rối loạn phát triển ở giai đoạn sớm hơn của thai nhi.

3. Hiểu được lịch sử y tế gia đình:Đây là một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ trong thời kỳ mang thai. Một khi bạn đã biết, đó là một ý hay để thảo luận về việc mang thai của mẹ, bà ngoại hay cô dâu. Nó giúp bạn tìm hiểu về bất kỳ rối loạn di truyền hoặc bất thường sinh trong dòng họ. Thông tin như thế này sẽ chuẩn bị cho bạn về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn và có hành động phòng ngừa nếu cần thiết.

4. Tiêm chủng rất quan trọng:Với mỗi lần khám thai, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn về các mũi chích ngừa mà bạn sẽ phải làm tiếp theo. Đây có phải là một loại uốn ván thường hay tiêm phòng cúm, chụp những bức ảnh mà không gặp bất cứ điều gì. Tiêm chủng sẽ ngăn không cho bạn ngã bệnh. Hãy nhớ rằng, một số bệnh ở những bà mẹ mới sinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của thai nhi. Vì vậy, hãy chắc chắn giữ an toàn cho sức khỏe người mẹ .


Có một huyền thoại rằng việc chủng ngừa cho các bà mẹ đang mang thai có thể gây nguy cơ sức khoẻ cho đứa trẻ. Tuy nhiên, không có bằng chứng để chứng minh điều này. Vi rút cúm sống và vắc xin vi khuẩn sống không được đề nghị trong suốt thời kỳ mang thai. Lợi ích của việc chủng ngừa phụ nữ mang thai vượt trội hơn nguy cơ tiềm ẩn .

 • Vắcxin viêm gan B - Chứa không có HbAg truyền nhiễm; không gây nguy cơ cho bào thai
 • Viêm Gan Loại A - Vắcxin bất hoạt tương tự như Viêm Gan Loại B; Được khuyến nghị trong điều kiện rủi ro cao
 • Vắcxin phòng bệnh cúm bất hoạt - Nên được cung cấp trước khi bắt đầu mùa cúm
 • Ho gà hoặc uốn ván, bạch hầu và ho gà - Giữ từ 27 đến 36 tuần thai
 • Bệnh cầu khuẩn cầu (MenACWY và MPSV4)
 • Tiêm phòng không được đề nghị -
 • Thuốc Chủng Ngừa Cúm Lợn Trực Tiếp (LAIV)
 • Virus Papilloma ở người (HPV)
 • Vắc-xin Sởi, Quai Bị và Sởi Đức (MMR)
 • Vắc xin bại liệt (IPV)

5. Tìm tuổi thai:

Mang thai được chia thành ba giai đoạn, mỗi giai đoạn gồm ba tháng, được gọi là tam cá nguyệt. Với mỗi giai đoạn đi qua, sự thay đổi sinh lý xảy ra trong cơ thể bạn dưới dạng thay đổi hoóc môn, sự biến đổi huyết áp, hô hấp và sự trao đổi chất. Một nên theo dõi những thay đổi như vậy từ đầu của thai kỳ để hiểu các giai đoạn khác và tiến bộ của bạn thông qua chúng. Cũng cần biết ngày đến hạn giao hàng của bạn, phần lớn được xác định từ ngày chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Giao hàng bình thường có thể xảy ra bất cứ nơi nào giữa 37 và 40 tuần .


6. Chảy máu có thể xảy ra trong thai kỳ:


Điển hình là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ mang thai được coi là thời kỳ mất ngủ. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị chảy máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, gây rối loạn nếu chảy máu kinh nguyệt.

Loại chảy máu xảy ra khi trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng và vào tử cung, nơi nó cấy vào lớp tử cung (chảy máu hoặc ngứa). Cách tốt nhất để nhận ra nó là từ màu của nó. Nó thường có màu nâu hoặc hồng khác với màu đỏ thông thường của máu kinh nguyệt. Mặc dù đây không phải là một yếu tố gây lo ngại, nhưng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

7. Sự tăng cân là gì?


Hầu hết phụ nữ lo lắng về việc tăng cân trong thời gian mang thai của mình lần đầu tiên và rất mong muốn mất nó ngay sau khi mang thai. Sự tăng cân của bạn phụ thuộc vào BMI (chỉ số khối cơ thể) trước khi mang thai. Nếu bạn thừa cân khi nghĩ ra, thì bạn nên ăn ít calo hơn người bình thường. Ý tưởng cơ bản là bào thai cần phải có các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và có một sự phát triển lành mạnh. Vì vậy, ăn đúng bữa ăn và hiểu nhu cầu của bé là một ưu tiên .

8. Ăn gì và không ăn gì:


Cùng với liều lượng thường xuyên của vitamin và chất bổ sung sức khỏe, bạn nên có chế độ ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh và cân bằng. Các bác sĩ, thường, cung cấp một biểu đồ ăn uống thích hợp theo nhu cầu riêng của bạn. 
Ngoài ra, bạn cần tránh xa các sản phẩm có cồn và caffein vì chúng có thể làm tăng khả năng sinh non, khuyết tật bẩm sinh, và thừa cân ở trẻ sơ sinh .

9. Các hoạt động thể chất là điều bắt buộc:


Thói quen tập luyện hàng ngày của bạn đảm bảo sự vận hành trơn tru của cơ thể. Hãy nhớ rằng sinh con là một quá trình tốn kém mà đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Chỉ có một cơ thể khỏe mạnh có thể chịu được các giai đoạn khác nhau của chuyển dạ. Các bài tập cũng giúp làm giảm những cảm giác không thoải mái thông thường khi mang thai. Họ tăng cường cơ bắp của bạn để chịu đựng những cơn đau mang thai. Kết quả cho thấy, thói quen tập luyện phù hợp của một bà mẹ mang thai đáng kể hỗ trợ phát triển toàn bộ hệ thống của bé .

10. Có thể có những điều không thoải mái khi mang thai:


Mang thai không phải là dễ dàng. Sẽ có những bất tiện trong suốt thời kỳ đó. Các hoạt động như đứng hoặc ngồi trong một khoảng thời gian dài mà bạn có thể thưởng thức trước đó, sẽ bị cấm hoặc bạn thấy rằng họ quá khó khăn để làm. Các vấn đề như táo bón và nôn có thể làm mất năng lượng của bạn. Ăn uống lành mạnh và nhận được số tiền nghỉ ngơi cần thiết, có thể giúp bạn giảm bớt sự khó chịu .

11. Du lịch trong thời kỳ mang thai:


Du lịch là tốt trong giai đoạn ban đầu, nhưng nó có thể là rủi ro khi đến hạn của bạn tiếp cận. Một số hãng hàng không không cho phép phụ nữ hành khách mang thai nhiều hơn 36 tuần. Nếu du lịch của bạn là không thể tránh khỏi, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn và có biện pháp phòng ngừa cần thiết. Có thể xảy ra khi chứng chỉ của bác sĩ là điều kiện tiên quyết để đi du lịch .

Dưới đây là một số sự kiện mang thai đầu trong đó bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh đi du lịch:
 • Lịch sử lao động trước khi sinh hoặc sẩy thai
 • Nhiều lần mang thai (cặp song sinh, ba hay nhiều hơn)
 • Huyết áp cao
 • Các bất thường về vị trí
 • Tiểu đường thai kỳ
 • Cổ tử cung không đủ năng lực
 • Lịch sử chảy máu trong thai kỳ
 • Tiền sử tiền sản hoặc thai ngoài tử cung
Nếu không có biến chứng nào xảy ra, bác sĩ sẽ cho phép bạn đi du lịch. Hầu hết các bác sĩ cho phép đi du lịch trong tam cá nguyệt thứ hai nhưng có thể yêu cầu bạn tránh nó trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba.

12. Có thái độ đúng đắn:


Luôn luôn tích cực. Cách tiếp cận đúng sẽ làm cho bạn đủ mạnh để đối mặt với những thách thức ở mỗi giai đoạn của thai kỳ. Các nhà tâm lý học củng cố rằng âm thanh sống động về tinh thần của người mẹ có ảnh hưởng lớn đến bào thai. Chuẩn bị trước, vì một người mẹ thông minh có thể đối mặt với những ngày đầu gối đầu sau khi sinh.

13. Giữ nghề nghiệp của bạn lo lắng sang một bên:


Bạn có thể lo lắng về tình trạng công việc của mình sau khi sinh em bé. Đừng cố đẩy sự nghiệp hiện tại của bạn vào vai trò mới như một người mẹ. Một sự nghiệp mà mắt lưới tốt hơn với làm mẹ là một lựa chọn lý tưởng. Bạn có thể xây dựng lại nghề nghiệp của bạn một khi con bạn lớn lên và độc lập.

14. Phân phát thời gian cho mọi thứ:


Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Lao động đề cập đến việc những phụ nữ mang thai đã làm việc cho đến tháng thứ tám của họ có con nhẹ hơn nửa cân Anh so với những người đã ngừng làm việc trước đó. Mang thai có thể là một căng thẳng rất lớn trên cơ thể của bạn, và do đó, bạn không thể căng thẳng cho mình nhiều hơn với công việc. Nếu bạn không thể nghỉ ngơi, nghỉ ngơi thường xuyên.

15. Chọn nơi sinh của bạn:


Bạn nên lên kế hoạch cho bệnh viện, nhà dưỡng lão ... - nơi bạn muốn sinh con. Điều quan trọng là chọn một địa điểm phù hợp nhất với bạn và phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. Bệnh viện phải được xác định bởi chuyên môn của bác sĩ, độ tin cậy, thời gian thăm viếng, vệ sinh và các yếu tố khác như khoảng cách từ nhà và môi trường xung quanh nơi sinh nở. Chọn một địa điểm trước và thực hiện các chuyến thăm cần làm cho bạn cảm thấy thoải mái cho ngày D của bạn .

16. Đau lao động là gì?


Khi ngày đến hạn của bạn đến gần hơn, bạn sẽ đi vào đau lao động. Cần phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra với người lao động. Đó là một điều khác cần biết khi mang thai và xác định nó sẽ giúp bạn dễ dàng đối phó với lao động của bạn mà không gặp khó khăn. Một dấu hiệu nhanh chóng của chuyển dạ là các cơn co thắt thường xuyên làm tăng thời gian cũng như cường độ. Nhiều lần, đi bộ được khuyến cáo trong thời gian chuyển dạ sớm vì nó làm cho phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn .

17. Lo sợ sinh con có thể làm chậm quá trình chuyển dạ:


Phụ nữ lo sợ sinh con sẽ mất khoảng một giờ rưỡi nữa so với những phụ nữ không sợ sinh con. Sợ hãi và lo lắng sẽ làm tăng nồng độ hóc môn trong máu được gọi là catecholamine, làm suy yếu khả năng của tử cung để co lại . Sự giao tiếp kém giữa bạn và bác sĩ cũng có thể kéo dài thời gian chuyển dạ. Bạn nên đi các lớp học về hít thở trước khi sinh và doula để hướng dẫn bạn đi làm.

18. Làm trẻ đi mua sắm trước:


Một điều bạn cần biết về việc mang thai là để tránh cơn sốt vào phút chót, giữ mọi thứ cần thiết sau khi sinh, sẵn sàng. Phải mua quần áo, chiếu cho trẻ sơ sinh, chăn, quần áo ấm (phụ thuộc vào mùa) và thiết bị cho ăn. Hơn nữa, bạn thích mua sắm như vậy, và nó tăng cường kết nối của bạn với em bé.

19. Học hỏi và hiểu về việc giữ trẻ và nuôi dạy con cái:


Sau khi sinh, một trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con nhẹ nhàng có thể rất khó cho nhiều người. Do đó, hãy nói chuyện với bác sĩ, bạn bè, người thân hoặc đọc nhiều sách khác nhau để trang bị cho bạn một số kiến ​​thức về việc mang thai và chăm sóc trẻ.

20. Mang thai có thể làm tăng trí nhớ của bạn:


Các nhà nghiên cứu Canada thuộc Đại học Western Ontario cho biết rằng việc mang thai sẽ làm tăng chất xám trong não thay vì biến nó thành chất đống, để đối phó với những thách thức của việc làm mẹ. Một nghiên cứu cho thấy các bà mẹ mang thai đã làm tốt bài kiểm tra trí nhớ so với những phụ nữ không có con.

Chỉ có bạn là người có thể quyết định điều gì là tốt nhất cho bạn trong thời gian mang thai. Chỉ cần cho một khởi đầu lành mạnh bằng cách lên kế hoạch kiểm tra trước khi sinh với bác sĩ.

0 nhận xét:

Post a Comment